Các game nhập vai Trung Quốc ăn theo bom tấn kiếm hiệp: liệu có chỗ đứng trong lòng game thủ Việt? 

Cùng với sự phát triển của thể thao điện tử Esport thì các game được phát triển ở ông lớn láng giềng Trung Quốc cũng thi nhau du nhập vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, mặc kệ những khen chê từ người chơi có thể nói dòng game nhập vai kiếm hiệp thực sự làm náo loạn cộng đồng game thủ Việt. 

Những game kiếm hiệp dựa theo những tác phẩm điện ảnh ăn khách hoặc các bộ tiểu thuyết nổi tiếng ở đây vốn đã có sẵn một lượng fan hùng hậu từ nguyên tác, thế nên khi chuyển thể sang game thì chắc chắn đã có sẵn những lợi thế không hề nhỏ để quảng bá game rộng rãi. Hơn nữa, số lượng game ra mắt ngày càng nhiều, sức hút của chúng là không cần bàn cãi, nhưng cũng cần nhìn nhận rõ ràng liệu game có thực sự được lòng người chơi. 

Thực tế, ở chính tại Trung Quốc, số lượng người chơi các game này càng ngày càng có xu hướng giảm, những Tru tiên, Thần Kiếm, Thiện Nữ U Hồn,… khi mới ra mắt thì cực kỳ hoành tráng bởi sự góp mặt của các minh tinh màn ảnh, tiểu sinh hot nhất làng giải trí trong vai trò người đại diện của game. Nhưng cách chơi không có gì mới mẻ, cộng thêm sự cạnh tranh gay gắt khi các game ra mắt cạnh tranh nhau trực tiếp khiến cộng đồng người chơi nước này dần thoái trào. 

Đó là câu chuyện ở Trung Quốc, còn thực tế, cộng đồng game thủ ở nước ngoài và Việt Nam thì tình hình vẫn rất khả quan. Lý do được đưa ra là: sự thân thiện trong cộng đồng người chơi cộng thêm tính dễ dãi khi đánh giá game nên các game này hầu như vẫn còn trụ rất lâu tại đây. 

Một ví dụ là Blade & Soul phiên bản Trung Quốc, mặc dù không có ngôn ngữ tiếng Anh nhưng người chơi vẫn vượt khó để hòa mình vào game, rào cản ngôn ngữ là không phải yếu tố quá khó để game thủ ngừng chơi.