Điểm danh 3 tựa game có ngân sách sản xuất nhiều nhất thập kỷ

Hàng năm, những người yêu thích điện ảnh thường trông ngóng các bom tấn ra rạp thì trong game thủ cũng vậy. Những trò chơi đúng nghĩa bom tấn, được phát triển bởi các công ty hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp game, đồng thời số tiền đầu tư không hề thua kém siêu phẩm điện ảnh nào. 

Công nghệ đồ họa ngày càng phát triển, từ đó kéo theo chi phí chắc chắn cũng sẽ đội giá. Hơn nữa, các công ty cũng phải cân nhắc và đảm bảo làm sao cân bằng được chi phí sản xuất và lợi nhuận thu về khi game ra mắt. Chính vì thế, rất nhiều ông lớn quyết định đổ ngân sách khủng nhằm tạo nên những tựa game bom tấn thực sự, PR trên toàn cầu để thu về lợi nhuận cao bù đắp cho các khoản chi phí đã bỏ ra. 

Dưới đây là danh sách 3 tựa game có chi phí sản xuất lớn nhất trong thập kỷ vừa qua. 

Có lẽ không nhà làm game nào trên thế giới như Rockstar chi ra số tiền khổng lồ 265 triệu USD để phát triển GTA V. với số tiền bỏ ra khổng lồ thì doanh thu và lợi nhuận GTA V mang lại cũng khủng không kém, chỉ cần 3 ngày ra mắt đã thu về 1 tỷ USD. Tống kết doanh thu, tựa game huyền thoại này thu về tổng cộng 6 tỷ USD, con số mà đến nay chưa có sản phẩm giải trí, phim ảnh nào có thể làm được. 

Chỉ ít hơn GTA V 65 triệu USD, The Old Republic ngốn đến 200 triệu USD vượt dự đoán trước đó của nhà phân tích Michael Pachter số tiền 80 triệu USD. Hơn 800 lập trình viên mất tới 6 năm 6 năm đi khắp lục địa để hoàn thiện siêu phẩm Star Wars: The Old Republic. Không phụ sự kỳ vọng, game đã bán được 2 triệu bản trong 1 tháng đầu ra mắt. Sau đó game chuyển sang mô hình free-to-play đã mở ra cơ hội tiếp cận số đông khán giả trên toàn cầu hơn. 

  • Destiny – 500 triệu USD hay 140 triệu bảng?

500 triệu USD có lẽ là số tiền khiến nhiều người choáng váng, hơn nữa đó lại được đầu tư vào game online. Mặc dù Bungie không hề đưa ra con số cụ thể nhưng hàng loạt các thông tin, bằng chứng khiến nhiều người vô cùng tò mò về con số cuối cùng. 

Tuy nhiên, có vẻ như nhiều game thủ đã bị hiểu nhầm, thực tế Destiny chỉ tiêu tốn 140 triệu USD để phát triển đồ họa, tổ chức các chiến dịch marketing, theo thông báo xác nhận từ Activision.