Đưa một tựa game ra thị trường, các nhà thiết kế game cần làm gì? P.1

Như bất kỳ sản phẩm sáng tạo nào, làm game cũng là một quá trình đầy gian nan thử thách, tốn thời gian, tiền bạc vô cùng. Cho ra mắt một tựa game, với những màn trình diễn mãn nhãn 

Làm game hóa ra là một quá trình đầy gian nan thử thách với mồ hôi, công sức và cả nước mắt của cả một đội ngũ, có thể từ vài chục đến hàng trăm người. Để giới thiệu những màn trình diễn mãn nhãn với hình ảnh đồ họa đỉnh cao, gameplay chặt chẽ hấp dẫn, âm nhạc, diễn xuất hài hòa. 

Bất kỳ dự án nào cũng phải tuân thủ các giai đoạn

Pre-production

Còn gọi là giai đoạn tiền phát triển, hay là giai đoạn lên kế hoạch xây dựng game. Lúc này, các đạo diễn, nhà sản xuất cùng các thiết kế sẽ ngồi với nhau hình thành ý tưởng làm game, lập ra các kế hoạch chi tiết, nhiệm vụ và yêu cầu để ra thành phẩm.

Thành lập ý tưởng

Ý tưởng sẽ gồm 3 phần: high concept, pitch và concept. 

Trong khi đó Pitch sẽ là bản thảo mô tả sâu về các ý tưởng làm game, đáp ứng các yếu tố ngắn, đủ, hấp dẫn, và phải biết được các điểm mấu chốt thu hút khách hàng. Các marketer giỏi hay các nhà phát triển game có thể đưa ra những pitch để hút các nhà đầu tư rót vốn.

Đến lúc này concept document hoặc các game plan sẽ chi tiết và sâu sắc hơn so với quá trình pitch. Bản thảo này sẽ tổng hợp cả các ý tưởng từ high concept, thể loại game với các mô tả, bối cảnh, cốt truyện, đối tượng khách hàng, kể cả kế marketing sản phẩm. 

Trong loạt bài sau sẽ đi sâu vào các vấn đề đưa các ý tưởng trên bàn giấy ra thành sản phẩm hoàn chỉnh.