“Game of Thrones” VS “Endgame”: Game nào là tâm điểm của tháng Tư?

Thực tế mà nói, tháng 4/2019 thế giới chỉ có hai đáng chú ý nhất đó là: việc phát hành phần cuối của Avengers: End Game (Avengers: Hồi Kết) và Game of Thrones (Trò Chơi Vương Quyền).

Cả hai cùng là nhữ “trò chơi” của các nhân vật tham gia vào cuộc chiến tranh giành quyền trị vì lãnh thổ. Đối với Endgame thì đó là cuộc chiến bảo vệ Trái Đất và những sinh vật sống trong vũ trụ khỏi mưu đồ “thanh trừng” tàn nhẫn của Thanos (Josh Brolin) trong khi đó, Games of Thrones là cuộc chiến tranh giành ngôi vị thống trị xứ King’s Landing của nhiều phe phái chính trị. Cả hai phim chia nhau thống trị mảng phim truyền hình và phim điện ảnh trên toàn thế giới. Nửa cuối tháng tư và đầu tháng năm, dù xoay đầu nào bạn cũng sẽ đúng phải một trong hai cái tên nói trên. Vấn đề là sức hút phim nào sẽ mạnh hơn, sẽ khiến công chúng ấn tượng hơn. Trong cuộc đánh giá cuối cùng, khán giả sẽ đánh giá tháng tư là tháng vinh danh Game of Thrones hay Endgame?

1. Lượt xem trailer Endgame “khủng” hơn Game Of Thrones

Lượt đón xem trailer nói lên sự mong đợi của khán giả dành cho dự án. Đoạn giới thiệu phần 8 chính thức của Game of Thrones cho đến nay đã được 51 triệu lượt xem trên YouTube. Trong khi đó, trailer chính thức của Avengers: Endgame hiện đã đạt 83 triệu lượt xem chỉ sau một tuần phát hành. Một điểm cho Avengers.

"Game of Thrones" VS "Endgame": Game nào là tâm điểm của tháng TÆ°? - Ảnh 1.

"Game of Thrones" VS "Endgame": Game nào là tâm điểm của tháng TÆ°? - Ảnh 1.
Lượt xem trailer chính thức của Avengers đã vượt gấp đôi Game of Thrones.

2. Những nhân vật phản diện đều rất ngầu
Cả Thanos và Night King là những nhân vật đầy quyền lực. Thanos có cái búng tay khiến “long trời lỡ đất” còn Night King lại có cánh tay với những quyền phép bí ẩn. Thanos có thể giết một nửa số người trong vũ trụ chỉ trong một lần, trong khi đó Night King lại có thể khiến người chết sống lại. Hãy tự hỏi mình điều này? Bạn muốn có nhiều người hơn trên thế giới, hay ít người hơn? Lý tưởng thanh trừng cả vũ trụ khiến cho cuộc đời dễ thở hơn ít hay nhiều vẫn được nhiều người đồng tình hơn, khiến cho nhân vật phản diện trở nên “ngầu hơn”. Một gã “khoai môn” muốn dẹp tận gốc nạn kẹt xe cho toàn cõi thiên hà hẳn nhiên phải ngầu hơn gã muốn hồi sinh lại những kẻ đã chết khiến Trái Đất trở nên đông nghẹt. Không chỉ lý tưởng của Thanos được đồng tình nhiều hơn, mà phạm vi tội ác của Thanos còn rộng hơn NightKing rất nhiều. Tất nhiên là một điểm cộng cho Avengers.

"Game of Thrones" VS "Endgame": Game nào là tâm điểm của tháng TÆ°? - Ảnh 2.

"Game of Thrones" VS "Endgame": Game nào là tâm điểm của tháng TÆ°? - Ảnh 2.
Thanos “ngầu” hơn NightKing khá nhiều.

3. Nếu cả hai đụng độ, phe nào sẽ thắng?
Game of Thrones VS Endgame: Game nào là tâm điểm của tháng Tư? - Ảnh 3.
Tưởng tượng trận giao tranh giữa hai thương hiệu sẽ cho thấy sự khác biệt trong tạo hình, tuyến nhân vật giữa hai siêu phẩm.

Nếu như dàn nhân vật trong hai dự án phải giao đấu với nhau thì bên nào chiến thắng? Đây chỉ là một sự so sánh cho vui thôi nhưng có thể thấy sự khác nhau giữa dàn nhân vật của cả hai phim. Avenger sở hữu một siêu anh hùng da xanh bất tử (Hulk), một nữ chiến binh có khả năng bay và phóng ra tia phóng xạ (Captain Marvel) cũng như điều khiển sóng năng lượng trong cơ thể và một vị thần Bắc Âu. Trong khi đó, Thorne of Games thì sở hữu Littlefinger, gã đàn ông được đặt theo tên của mình, một nhà tiên tri kiêm người đọc suy nghĩ, hai con rồng và vài trăm mống zombie sợ mùa hè. Có thể dễ dàng thấy Avengers có dàn nhân vật hùng mạnh hơn nhiều. Nhưng ngược lại, trận chiến của Game of Thrones đòi hỏi trí tuệ và mưu mẹo nhiều hơn. Nhiều khi ngay cả một trò đố vui thôi dàn siêu anh hùng cũng không thể đánh bại các nhân vật của Game of Thrones. Đây có lẽ là một trận hòa cho cả hai phim.

4. Âm mưu nào được yêu thích nhất?
Cả hai dự án đều thận trọng trong việc thiết lập các phương án giải quyết vấn đề cho đại cục, những chiếc chìa khóa có khả năng giải cứu các nhân vật. Avengers có Quantum Realm (lượng tử giới) có khả năng du hành thời gian để cứu những người đã bị Thanos cho biến thành bụi. Trong khi đó Game of Thrones lại sở hữu Bran Stark (Isaac Hempstead-Wright), cậu bé có khả năng tiên tri. Vì vấn đề của Endgame lớn hơn, có liên quan đến toàn thể ngân hà nên cách giải quyết cũng phải phi thường hơn so với Games of Thrones. Tiếc là ai có vấn đề của người nấy nên không thể đánh giá chiếc “chìa khóa đại cuộc” của bên nào lợi hại hơn được. Cả hai đều không có điểm ở phần này.

"Game of Thrones" VS "Endgame": Game nào là tâm điểm của tháng TÆ°? - Ảnh 5.
5. Video có tương tác tốt nhất?

Game of Thrones VS Endgame: Game nào là tâm điểm của tháng Tư? - Ảnh 6.

Khi Infinity War được phát hành, một người nào đó đã lẻn vào rạp chiếu phim và ghi âm lại phản ứng của khán giả. Đoạn video đó rất vui, nhưng nó không là gì trong số hàng chục video được đăng tải khi cảnh Red Wedding được lên sóng. Một đoạn video dài 35 phút tổng hợp lại cảnh la hét khóc lóc của khán giả khi xem Red Wedding đạt hơn 13 triệu lượt xem trên Youtube. Đám cưới đỏ đã tạo ra một trào lưu xem và phản ứng với chứng tỏ độ lan truyền và sức ảnh hưởng của Game of Thrones lên khán giả là rất mạnh. Trong khi đó, những đoạn video phản ứng khán giả của Infinity War chỉ đạt cao lắm là 5 triệu view. Về mặt này thì Avengers đã thua. Một điểm cho Game of Thrones.

Trong 5 tiêu chí, tỉ số giữa cả hai phim là 2 điểm cho Avengers – 1 điểm cho Game of Thrones. Suy ra là… Avengers sẽ… hot hơn Game of Thrones?

Tạm kết

Thực ra, những so sánh trên đây chỉ là những giả định và mang tính đánh giá chủ quan. Dĩ nhiên là cả hai phim đều có sức hút riêng và bề dày lịch sử lên đến hàng chục năm xây dựng từ nguyên bản truyện cho đến bản phim ảnh. Những so sánh phía trên chỉ đưa ra những khác biệt, nhưng đồng thời cũng cho thấy nhiều điểm tương đồng rõ nhất giữa cả hai dự án đang làm mưa làm gió tháng tư năm nay. Đồng thời, những so sánh trên còn phân tích những điểm thu hút của các phim đối với khán giả. Cả hai phim đều sẽ tạo nên những cơn sốt trên toàn thế giới nhưng cuối cùng phim nào mới chiếm trọn tâm điểm tháng tư?