Game xếp hình Tetris giúp giải toả lo lắng cho con người

Tetris – trò chơi xếp hình nổi tiếng gắn liền với tuổi thơ của bất cứ ai đã từng chơi game. Mới đây, một nghiên cứu khoa học liên quan đến tựa game này đã chứng minh rằng, Tetris có thể giúp làm dịu những nỗi lo âu của con người và đưa chúng ta đến với trạng thái tinh thần hạnh phúc, điều mà các nhà tâm lý gọi là dòng chảy.

Theo đó, nghiên cứu này tập trung vào đối tượng đang chờ đợi tin tức hay những thông tin quan trọng có tác động lớn đến cuộc sống của họ. Một số người chơi một phiên bản trò chơi rất dễ dàng nhưng lại buồn chán. Một số khác chơi thử một phiên bản cực kỳ khó khăn, nhanh chóng và rồi lại làm họ thất vọng. Một số khác lại chơi phiên bản cổ điển, phù hợp với trình độ kỹ năng cá nhân của mỗi người chơi và đưa họ vào trạng thái say mê quên thời gian.

Tất cả đều phải trải qua mức độ lo lắng như nhau, nhưng ở nhóm thứ ba, báo cáo mức độ cảm xúc tích cực cao hơn và mức độ cảm xúc tiêu cực lại thấp đi một chút.

Như vậy có thể thấy, mức độ say mê sẽ giúp thúc đẩy tâm trạng của con người và giúp chúng ta kiểm soát căng thẳng. Điều đáng nói Tetris không phải là phương pháp duy nhất mà còn rất nhiều game khác cũng có khả năng đó.

Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn gửi gắm tới mọi người chính là khả năng vượt qua khó khăn, chờ đợi mệt mỏi bằng cách thúc đẩy bản thân mình nên làm một cái gì đó đầy thử thách hơn. Có thể là đi xe đạp, leo núi, hoặc chơi game thử thách trí não…mỗi khi chúng ta lại rơi vào trạng thái lo lắng, bồn chồn không yên.