Khoa học đã chứng minh: Chơi game giúp làm tăng trí thông minh

Thực tế cho thấy, các bậc phụ huynh và giáo viên đang có những thành kiến xấu đối với việc chơi game của giới trẻ. Nguyên nhân là bởi các trò game thường mang tính bạo lực, gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của các em khi đang bước vào độ tuổi dậy thì đồng thời làm sa sút kết quả học tập.

Thế nhưng, một nghiên cứu khoa học mới đây được thực hiện bởi Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử, Trung Quốc cùng Đại học Macquarie của Úc ở Sydney đã phát hiện ra một mối tương quan giữa việc chơi game hành động và sự tăng khối lượng chất xám (GMV) được tìm thấy trong não bộ của con người.

Cụ thể, các nhà khoa học đã kiểm tra vỏ não – một bộ phận quan trọng được xem là ngôn ngữ học trung tâm của não, so sánh vỏ não của một nhóm game thủ được mệnh danh là “chuyên gia chơi game hành động” cùng với những game thủ chỉ chơi game giải trí thông thường.

Kết quả cho thấy, những tuyển thủ nghiệp dư chỉ chơi game giải trí thông thường không hề tăng về khối lượng chất xám trong não bộ. Trong khi đó, kết quả của nhóm game thủ chuyên nghiệp thì lại tăng một cách rõ rệt, đồng thời có nhiều cải thiện trong sự phối hợp giữa các chức năng tập trung và cảm biến nhạy cảm trong vỏ não.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong một tựa game thông thường, nhóm game thủ chuyên nghiệp có thể hoàn thành khoảng 150 phản ứng/phút bằng bàn phím và chuột. Điều này đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa các chức năng khác nhau trong não bộ, tuy nhiên, sau nhiều trận đấu khác nhau sẽ giúp não bộ xử lý tốt và thông minh hơn.