Sự khác biệt giữa TCG và OCG trong card game

Card game là một trò chơi theo hình thức game thẻ bài, có nguồn gốc từ Nhật và hiện tại rất phát triển thị trường Châu Mỹ, châu Âu. Tại Việt Nam, hiện nay hình thức này đang ngày càng được các bạn trẻ ưa chuộng, nhất là khi có các đơn vị đã mạnh dạn tự phát triển và sản xuất hoặc việt hóa, như: Bộ cờ bóng chuyền Haikyu!!, Sử hộ vương, Tam quốc sát,… hoặc các tựa game đã có một lượng fan hâm mộ hùng hậu như: Yugioh, Vanguard, Magic the Gathering…

Khác với các loại board game thông thường như  Uno, mèo nổ thì card game không sử dụng một bộ bài chung cho tất cả các game thủ mà mỗi người sẽ tự chuẩn bị cho mình một deck (bộ bài) riêng. Mỗi bộ bài gồm nhiều card tùy theo yêu cầu từng game. Mỗi card có hình ảnh và công dụng riêng. Cách chơi cũng khác so với các trò board game là chơi đối kháng 2vs2 cùng lúc với nhau, tất nhiên cũng có một số trò Card game chơi được nhiều người cùng lúc, nhưng số lượng không nhiều và không phổ biến. Người chơi có thể mua các bộ thẻ bài bằng cách trao đổi (trading) hoặc mua từ các cửa hàng, đơn vị phân phối). 

Có nhiều bạn game thủ khi mới tiếp xúc tới trò chơi này thì rất hay nhầm lẫn giữa hai format OCG và TCG, bài viết này sẽ giúp làm rõ hai khái niệm trên. 

OCG là gì?

OCG là viết tắt của từ Official Card Game, nghĩa là khu vực đầu tiên được hãng sản xuất đặt trụ sở chính phát hành và phát triển game. Vì là khu vực đầu tiên xuất hiện nên những nơi này ưu tiên sử dụng những card vừa được tung ra trên thị trường, mặc kệ những thị trường khác chưa có. Ví dụ, với trò chơi YGO thì những nơi Konami đặt trụ sở trong khu vực châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Ở những khu vực này thì người chơi chỉ được dùng card OCG tức là card tiếng Nhật, tiếng Hàn để thi đấu với nhau trong các giải đấu chính thức. 

TCG là gì?

TCG là từ viết tắt của Trading card game hay còn được gọi là Collectible Card game (CCG), chỉ những khu vực mở rộng quốc tế của game đã phát hành với nhiều loại ngôn ngữ ở từng nước: Anh, Việt, Thái, Đức, Tây Ban Nha,… khiến trò chơi dễ dàng tiếp cận với nhiều người chơi hơn so với OCG.