Tetris – tựa game huyền thoại thay đổi cả thế giới

Trở thành hiện tượng toàn cầu, là tựa game mà gần như ai cũng từng chơi qua hoặc biết đến, tựa game Tetris hay còn được gọi là “xếp gạch” có một lịch sử phát triển khá kỳ lạ. Và cho dù thế giới game online đã phát triển đến mức nào đi chăng nữa thì trên những chiếc smartphone nho nhỏ, nhiều người vẫn miệt mài chơi với từng chấm nhỏ trong trò chơi. 

Một điều khá khó hiểu là tuy Tetris đến giờ vẫn được xem là trò chơi thành công nhất và ảnh hưởng lớn nhất thế giới, nhưng cha đẻ của game này vẫn chưa nhận được bất kỳ đồng tiền bản quyền nào. Không giống như các sản phẩm game video khác, Tetris cps màn ra mắt cực thầm lặng, không cầu kỳ truyền thông, hình ảnh bình thường, còn không được đẹp mắt từ cái nhìn đầu tiên, không có nhân vật hay câu chuyện nào đáng nhớ. Nhưng không hiểu từ đâu, trò chơi này sau đó có sức lan tỏa kinh khủng, ban đầu là phủ sóng toàn bộ thủ đô nước Nga, rồi tràn ra cả thế giới, mọi ông lớn trong ngành game đều muốn tranh giành thương hiệu Tetris. Tất cả đều quá đỗi bình thường, vậy điều gì làm trò chơi này nổi tiếng đến vậy?

Mọi chuyện bắt đầu từ một  kỹ sư phần mềm Alexey Pajitnov, người đã sáng tạo ra trò chơi Tetris lần đầu năm 1984 trong khi đang việc tại Viện hàn lâm khoa học Liên Xô. Pajitnov ban đầu chỉ có ý định thiết kế game để bản thân vui vẻ, giải trí và tự thử thách bản thân. Ông chưa từng có ý định kiếm tiền dựa vào việc làm game. Khi ông chia sẻ thành quả với các đồng nghiệp thì nhận được vô số ý kiến bày tỏ sự thích thú và mọi người bắt đầu chơi liên tục không ngừng nghỉ. Cuối cùng Tetris được chủ sở hữu công ty Andromeda Software để mắt tới và mua bản quyền. Tetris cũng chính là phần mềm đầu tiên do Liên Xô cũ tạo nên và được bán tại thị trường Mỹ. 

Theo Pajitnov thì Tetris là một game thuộc thể loại hoàn toàn mới. Bất cứ thành công của các trò chơi giải đố dựa trên xếp gạch hay đá quý hiện đại như Bejeweled hay Candy Crush Saga đều dựa trên thành công mà Tetris đã tạo ra.